tran-minh-trung-tin-hay-like-va-share-00

Bạn đang Like và Share điều gì?

Tin hay

tran-minh-trung-tin-hay-like-va-share-00

Ngày nay, thời đại công nghệ thông tin phát triển, mạng xã hội đang làm thay đổi cuộc sống của rất nhiều người, có cả những bạn ăn và ngủ cùng facebook. Điều tuyệt vời mà Mark Zuckerberg hay những người sáng lập mạng xã hội khác đã làm cho thế giới như gần nhau hơn. Hôm nay chúng ta nói đến hai công cụ đặc biệt của mạng xã hội mà bạn cũng như bao người đang hàng ngày, hàng giờ sử dụng nó.  Đó là Like và Share ! (Thích và Chia sẻ)

Mỗi ngày bạn thường Like điều gì?

Khi nhấn Like có phải bạn muốn thể hiện cho đối tượng biết là bạn thích điều mà họ đăng trên tường hay chia sẻ. Vậy Like cũng có nghĩa là đồng ý, đồng tình, ủng hộ. Và Like cũng trở thành cái để người ta có thể kiếm tiền dựa trên số lượng đạt được và có thể qui ra cụ thể mỗi Like là bao nhiêu tiền tùy theo chiến dịch quảng cáo hay mục đích của họ.

Có một điều đặc biệt là những điều tiêu cực, gây sốc, hoang mang, sợ hãi, khiêu dâm, bạo lực…lại có lượt Like và lượt xem cao khủng khiếp, cao gấp nhiều lần những điều tích cực. Chắc bạn cũng đồng ý với tôi điều này. Và có cả những sự việc như cần 1000 Like để cho ai đó khỏe mạnh, để cứu sống ai đó..thậm chí bây gần đây có cả việc khi đủ bao nhiêu Like thì sẽ làm gì đó…Nói chung là có muôn vạn kiểu người ta có thể làm với cái Like này. Và một điều đặc biệt nữa, khi đã Like thì thường họ sẽ Share.

Mỗi ngày bạn đang Share điều gì?

Những hình ảnh xấu xí của người Việt được chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội
Những hình ảnh xấu xí của người Việt được chia sẻ tràn ngập trên mạng xã hội

Khi nhấn nút Share, đồng nghĩa với việc bạn là người tiếp nối chia sẻ thông tin đó ra cộng đồng. Và lướt một vòng bạn cũng sẽ thấy những điều tiêu cực được share rộng rãi và phổ biến gấp nhiều lần những điều tích cực. Phải chăng ngày nay người ta quan tâm và thích những điều tiêu cực hơn và đạo đức xã hội đang đi xuống. Tôi sẽ không trả lời câu hỏi này mà để cho bạn nhận xét về điều này khi đã đọc hết bài viết này. Có rất nhiều lý do để người ta Like và Share. Ví dụ: một người đăng một clip tên trộm đột nhập vào nhà và bị camera an ninh ghi lại, người đăng muốn chia sẻ với mọi người để cảnh giác và họ cho là cần nên làm như vậy. Hoặc một vụ giết người, cướp của dã mang được ghi lại và mong muốn mọi người cảnh giác, chưa kể những động cơ khác như câu Like… Tôi xin phép không bàn đến từ “động cơ” vì nó đã từng là đề tài tranh cãi nảy lửa trên sóng truyền hình giữa một anh MC nổi tiếng của công chúng với các nhà chuyên môn và rốt cuộc nó giải quyết được vấn đề gì? Người ta vẫn cứ Like và Share kịch liệt hơn trước thôi. Ở đây tôi muốn phân tích sâu hơn để bạn hiểu được khi Like và Share những điều tiêu cực ra xã hội mà bạn đang lầm tưởng là nó mang điều tốt đẹp đến cho những người xung quan bạn.

Đầu tiên nói về ví dụ trên, theo bạn khi Like và Share những clip như vậy có làm kéo giảm tội phạm? Rõ ràng nếu đọc tin trên các báo mỗi ngày bạn đang thấy không riêng gì Việt Nam mà trên thế giới, tội phạm ngày càng gia tăng và mức độ nguy hiểm và độ tàn ác thì càng ghê gớm hơn các thời kỳ trước đây rất nhiều. Vậy chúng ta đặt ra câu hỏi là liệu thế giới thông tin càng phát triển, chúng ta càng có các phương tiện quan sát, thì tội phạm sẽ sợ và giảm đi. Nhìn vào thực tế bạn sẽ có ngay câu trả lời. Đơn giản đó không phải là cách đúng đắn và việc bạn đang chia sẻ nó đồng nghĩa với việc đang làm một việc không cần thiết, chưa kể đến việc bạn đang là người tiếp tay nhân rộng những điều ấy ra cộng đồng.

Bạn cảm thấy cơ thể mình phản ứng ra sao khi xem những hình ảnh này.
Bạn cảm thấy cơ thể mình phản ứng ra sao khi xem những hình ảnh này.

Nói đến đây chắc bạn sẽ thấy khó chịu vì điều này, vì rõ ràng mục đích của bạn đơn giản là muốn cảnh báo giúp người khác và phòng trách. Ý thì thật sự tốt và tôi cũng đồng cảm với bạn cũng như những người đang mong muốn điều này. Nhưng nếu đi sâu hơn một chút bạn sẽ thấy, việc bạn chia sẻ những điều tiêu cực hay cách tội phạm thực hiện hành vi tội ác ra cộng đồng. Khi đó vừa có những người dân hiền lành nhận được và để phòng, nhưng trong đó cũng có luôn cả những tên tội phạm đang có ý định phạm tội, và khi thấy hình thức này đã bị phát hiện, bọn chúng lại nghĩ ra cách phạm tội khác. Đó là lý do tội ác ngày càng man rợ và khó lường, các báo chí thường thốt lên những câu “không thể tưởng tượng”…với những hành vi tội ác có chủ đích và được sắp xếp chu đáo từ những con người rất trẻ. Đơn giản vì những tên này đã học được cách phạm tội tinh vi hơn từ những clip chia sẻ tiêu cực như bạn và rất nhiều người khác vẫn chia sẻ hàng ngày.

Điều quan trọng hơn, nếu bạn đã từng biết hoặc hiểu về Luật Hấp Dẫn. Có một câu nói kinh điển trong Luật Hấp Dẫn đó là “Cái gì giống nhau thì sẽ hút nhau”. Vậy nếu như một người hàng ngày thường xuyên tập trung vào điều gì thì họ đang thu hút điều đó đến với mình. Nếu như mỗi ngày bạn đang share những điều tiêu cực ra cộng đồng, bạn thường xuyên quan tâm đến những tin tức này thì điều đó có nghĩa bạn đang thu hút nó đến với bạn. Đơn giản vì những hình ảnh tiêu cực cứ ở trong đầu bạn, bạn lo sợ đủ mọi thứ từ những điều tiêu cực bạn đã xem trên mạng xã hội và thế là bạn đang nạp vào mình những điều xấu xa, sợ hãi…Cho đến một lúc nào đó nó đủ mạnh, nó sẽ xảy đến với cuộc đời bạn. Đây là một điều hiển nhiên và bạn sẽ luôn sống trong sự sợ hãi, nghi ngờ vì những điều đó đã chiếm trọn tâm trí bạn.

Và khi Share điều này ra cộng đồng, bạn lại là nhân tố gieo những hạt mầm tiêu cực này cho những người xem hay đọc những thông tin này và cứ thế chúng được tiếp tục nhân rộng và nhân rộng mãi. Và kết quả là, những điều ác được nhân rộng ra, rộng ra từ những người có ý định vô cùng tốt ban đầu như bạn. Nếu bạn chưa từng biết tới Luật Hấp Dẫn là gì và bạn cũng chẳng cần quan tâm nó có tồn tại không thì hãy suy ngẫm về những điều tôi nói với bạn, xem ngày nay ra đường có phải bạn phải nhìn trước ngó sau, luôn dè chừng, nghi ngờ những điều bạn đã từng thấy?

Phân tích sâu hơn về Luật Nhân Quả, dù vô tình hay cố ý, một hành động bạn tạo ra đều sẽ có một phản lực tương ứng tác động trở lại mà người ta gọi là NGHIỆP. Nếu muốn hiểu rõ hơn về Nghiệp, bạn có thể đọc bài viết tôi đã từng đăng trước đây. Khi đã hiểu rồi thì bạn sẽ biết bạn đang làm điều gì cho những người xung quanh, bạn đang mang đến cho họ những điều tích cực hay tiêu cực thì bạn đang tạo ra những nghiệp quả tương ứng và nó sẽ quay trở lại một lúc nào đó tùy theo cường độ tư tưởng ở thời điểm bạn gieo.

Xét về góc độ sức khỏe, tôi sẽ cho bạn thấy tác hại của việc thường xuyên xem và chia sẻ những điều tiêu cực như thế nào. Bạn hãy thử nghiệm ví dụ này, bạn đo thử nhịp tim của bạn lúc bình thường và khi xem những clip về bạo lực, cướp của, giết người…và chú ý đến hơi thở của bạn. Có phải khi xem những điều tiêu cực tim bạn sẽ đập nhanh hơn, hoặc khi bạn thấy câm phẫn, thù ghét những tên tội phạm trong đó bạn sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực…Tôi cho bạn biết, đây chính là nguyên nhân và nguồn gốc của bệnh tật. Tôi luôn ghi nhớ một câu nói của Chuyên gia sức khỏe, Giáo sư Vạn Thừa Khuê “Con người không phải chết vì già, không phải chết vì bệnh, mà là chết vì tức”. Một câu nói vô cùng sâu sắc và hoàn toàn đúng. Khi tim đập nhanh, bạn trở nên khó thở do tâm trạng giận, lo, sợ…lượng oxy hít vào rất ít và khi đó nó trở thành trượt khí, tạo ra nhiều máu đen, là mầm mống của bệnh tật. Chưa kể các căn bệnh nan y ngày nay cũng xuất  phát từ người mắc bệnh thường xuyên có tâm tạng căng thẳng, lo âu…cứ mỗi lần như vậy sẽ tạo ra một sự tắc nghẽn ở đâu đó trong cơ thể bạn, và thường xuyên, liên tục thì sẽ tạo thành những vùng nhỏ và dần dần lớn lên thành khối u.

Hãy chia sẻ những điều tích cực ra cộng đồng
Hãy chia sẻ những điều tích cực ra cộng đồng

Những điều chia sẻ trên đây không ngoài mục đích để bạn hiểu rõ hơn về những việc bạn đang hàng ngày chia sẻ cho cộng đồng. Khi hiểu rõ vấn đề, chỉ mong bạn ý thức hơn về nội dung mình chia sẻ. Nếu không hiểu thấu đáo, chính bạn sẽ là người tiếp tay gieo rắc những điều tiêu cực cho những người xung quanh mình. Chia sẻ những điều tiêu cực không phải là cách để xóa tiêu cực mà chính những điều tích cực mới có thể giảm bớt và xóa bỏ tiêu cực. Thù hận không xóa được thù hận mà chỉ có tình yêu thương mới có thể xóa bỏ tất cả. Một người mà trong đầu càng nhiều điều tiêu cực thì những hành động của họ cũng phần lớn gây ra những điều tiêu cực cho cộng đồng.

Vì vậy, hãy chia sẻ nhưng điều tích cực, những giá trị hữu ích, những chân lý của cuộc sống này để gieo những hạt mầm tốt đẹp, yêu thương ra cộng đồng, đó mới là việc làm đúng đắn mà bất kỳ tôn giáo nào, triết lý nào cũng hướng đến. Đơn giản vì nó là chân lý.

Hãy góp phần nhân rộng tình yêu thương cho cộng đồng
Hãy góp phần nhân rộng tình yêu thương cho cộng đồng

Tôi mong bài viết nãy hữu ích với bạn và nếu bạn thấy nó thật sự giá trị thì hãy giúp tôi chia sẻ nó đến thật nhiều người chung quanh bạn. Hãy bắt đầu thay đổi bạn nhé….

Phúc Hậu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *